fbpx

ออกแบบเว็บผิด ธุรกิจไม่เดินต่อ

ออกแบบเว็บผิด ธุรกิจไม่เดินต่อ

เว็บไซต์กลายเป็นช่องทางที่สำคัญสุด ๆ สำหรับลูกค้าที่ต้องการเข้ามามองหาความต้องการของตนเอง แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าธุรกิจนั้นออกแบบเว็บไซต์มาดีหรือไม่ อย่าลืมว่าหากเว็บไซต์ไม่น่าสนใจหรือขาดความเหมาะสมโอกาสที่กลุ่มเป้าหมายเข้ามาแล้วจะกลายเป็นลูกค้าย่อมมีน้อยลง เพราะฉะนั้นมาดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้การออกแบบเว็บเกิดความผิดพลาดนำไปสู่หนทางเสียโอกาสที่ธุรกิจจะเดินต่อ

  1. หัวข้อช่องทางไปสู่หน้าอื่น ๆ ในเว็บหายาก – การออกแบบเว็บอย่างแรกที่ถือว่าผิดพลาดสุด ๆ ก็คือผู้ใช้งานไม่สามารถมองหาช่องทางที่จะไปยังหน้าอื่น ๆ ต่อได้ บางเว็บชอบซ่อนช่องทางเอาไว้เพื่อคาดหวังว่าคนเข้ามาจะได้พบกับเนื้อหาสาระเต็ม ๆ นั่นคือความคิดไม่ถูกต้อง ยิ่งช่องทางเข้าถึงหน้าอื่น ๆ หายากคนยิ่งไม่อยากดูต่อเพราะขี้เกียจต้องมานั่งกดหลาย ๆ ครั้ง
  2. ไม่มีความหลากหลายในแพลตฟอร์มการเข้าถึง – อย่างที่รู้กันว่าทุกวันนี้การเข้าถึงเว็บไซต์ไม่ได้มีแค่คอมพิวเตอร์อีกต่อไปแต่ยังรวมถึงสมาร์ทโฟนด้วย หากการออกแบบเว็บยังยึดติดแค่เข้าถึงด้วยคอมพิวเตอร์เป็นหลักผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนจะหายไปเกินครึ่ง แล้วอย่าลืมว่าสมัยนี้ใคร ๆ เขาก็ค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ด้วยมือถือเป็นส่วนใหญ่ อย่าพลาดจุดเล็ก ๆ จุดนี้จนทำให้คุณเสียโอกาสทางธุรกิจ
  3. ข้อมูลการติดต่อน้อยเกินไป – เมื่อลูกค้าเข้ามาจนรู้สึกพึงพอใจกับสิ่งที่พบเจอแล้วขั้นตอนต่อไปที่พวกเขาต้องการมากที่สุดคือ หาข้อมูลการติดต่อ ตรงนี้อย่ามองว่าการใส่ข้อมูลการติดต่อเยอะ ๆ จะดูเหมือนเป็นการเจาะจงขายมากเกินไป เพราะลูกค้าที่จะมองหาข้อมูลติดต่อจริง ๆ คือคนที่สนใจแล้วเป็นส่วนใหญ่ เว็บไหนชอบใส่ไว้แค่ 1-2 ช่องทาง คิดผิดถนัด ทุกวันนี้มีช่องทางการติดต่อเยอะให้ใส่ให้ครบไม่ว่าจะเป็นที่อยู่, เบอร์โทร, Line, Facebook และอื่น ๆ ที่ธุรกิจพึงมี
  4. โฆษณาอยู่ผิดที่ผิดทาง – เข้าใจว่าหลาย ๆ เว็บเองต้องมีโฆษณาแต่การจัดวางตำแหน่งที่ผิดพลาดก็ส่งผลให้คนเข้ามาดูน้อยลงเช่นกัน การออกแบบเว็บที่ไม่ดีคือมีโฆษณารกเกินไป เกะกะสายตา รวมถึงขนาดของโฆษณาที่ใหญ่เกินความจำเป็น
  5. เนื้อหาน้อยเกินไป – สินค้าหรือบริการบางอย่างจำเป็นต้องใส่เนื้อหาให้ครบถ้วนเพื่อคนที่เข้ามาดูเกิดความเข้าใจชัดเจน อย่ากังวลว่าใส่เนื้อหาเยอะแล้วคนจะไม่สนใจเพราะคนที่เตรียมเป็นลูกค้าจริง ๆ ยิ่งมีข้อมูลเยอะเขายิ่งชอบ

การออกแบบเว็บที่ผิดพลาดมันเหมือนกับการทิ้งเงินไปฟรี ๆ แล้วไม่ได้ผลตอบแทนใด ๆ กลับคืนมาเลย อย่าพลาดกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้หากต้องการให้ธุรกิจของคุณก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง