fbpx

ก่อนทำ Digital Marketing บนโลกออนไลน์ต้องเข้าใจสิ่งเหล่านี้ก่อนเสมอ

ก่อนทำ Digital Marketing บนโลกออนไลน์ต้องเข้าใจสิ่งเหล่านี้ก่อนเสมอ

หากทำความเข้าใจแบบผ่าน ๆ ไม่คิดอะไรมากคนที่ทำธุรกิจหรือนักการตลาดทั้งหลายอาจมองว่า Digital Marketing ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากนัก แค่ลองดัดแปลงจากที่เคยทำเมื่อครั้งออฟไลน์ให้เปลี่ยนเป็นออนไลน์แทนก็สิ้นเรื่อง ทว่าในความเป็นจริงมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นและเหนือสิ่งอื่นใดก็คือหากคิดจะทำ Digital Marketing แล้วจำเป็นต้องเข้าใจสิ่งที่กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ก่อนเสมอ ไม่อย่างนั้นโอกาสประสบกับความล้มเหลวมีสูงมาก

  1. เวลานี้การแข่งขันบนโลกออนไลน์สูงมาก – ทุกวันนี้เราจะเห็นว่าทุกธุรกิจต่างก็แข่งขันกันบนโลกออนไลน์หมดแล้ว ส่งผลให้คุณเองก็ต้องเจอกับคู่แข่งขันสูงไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม คิดดูว่าสินค้าหรือบริการที่คุณทำนั้นมีทั้งบริษัทรายใหญ่ไล่ไปจนถึงกลุ่มคนเล็ก ๆ ที่ขายอยู่บนโลกออนไลน์ นี่เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาวิธีว่าควรทำอย่างไรจึงจะสำเร็จ
  2. พฤติกรรมผู้บริโภคไม่แน่นอนและมีความรวดเร็วมาก – การสร้าง Digital Marketing บนโลกออนไลน์ต้องเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค แต่ปัญหาก็คือยุคนี้ทุกอย่างมันดูรวดเร็วไปหมด คำว่ากระแสหรือแฟชั่นเป็นสิ่งที่มาเร็วไปเร็ว หากเทียบกับสมัยก่อนเวลาเราเจอสโลแกนสักคำจะใช้ได้นานหลายเดือน แต่ยุคออนไลน์บางทีแค่สัปดาห์เดียวก็จัดว่าหรูแล้ว ดังนั้นการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคจึงต้องเป็นสิ่งที่ทำความเข้าใจให้มาก
  3. รูปแบบคอนเทนต์ที่ต้องการสร้าง – โลกยุค Digital Marketing ถือว่ามีรูปแบบคอนเทนต์หลากหลายให้คุณได้เลือกใช้งานมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความ, วีดีโอ, อัลบั้มคอนเทนต์ ฯลฯ ต้องเข้าใจก่อนว่าเวลานี้ธุรกิจของคุณเหมาะจะใช้คอนเทนต์ประเภทไหนเพื่อเจาะตลาดหาลูกค้า อย่ามองแค่ความนิยมเท่านั้นเพราะบางทีอาจไมได้ตอบโจทย์ความต้องการเท่าไหร่
  4. งบประมาณกับค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ – เรื่องนี้ถือว่ามองข้ามไมได้เช่นกัน ยิ่ง Digital Marketing ทุกวันนี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทุก ๆ 20% ต่อปี นั่นหมายความว่าหากเราไม่มีงบประมาณมากพอโอกาสสำเร็จยิ่งยากมากขึ้นไปอีก เมื่อเป็นเช่นนี้การทำ Digital Marketing ทุกครั้งจึงต้องวางแผนทุกอย่างให้รอบคอบเพื่องบประมาณจะได้ไม่สูญเปล่า
  5. อย่าลืมมองหาคนทำงานที่เข้าใจจริง ๆ – เรื่องสุดท้ายที่ต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งมาก ๆ ก็คือการมองหาคนที่จะทำงานในด้านนี้ด้วยประสบการณ์และความสามารถจริง ๆ เพราะ Digital Marketing เป็นระบบการตลาดที่จะว่าไปพึ่งเกิดได้ไม่นานนัก ควรต้องหาคนมีความเชี่ยวชาญมาช่วยเหลือ

อย่าลืมว่าการทำ Digital Marketing อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิดไว้ตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นต้องพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ พร้อมทำความเข้าใจก่อนเสมอเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดตามมา