fbpx

เรื่องต้องรู้ของเกณฑ์จัดอันดับ Google

เรื่องต้องรู้ของเกณฑ์จัดอันดับ Google

Google ได้ชื่อว่าเป็นเว็บค้นหาที่ใหญ่สุดในเวลานี้ ไม่แปลกที่เวลาจะสร้างเว็บไซต์หรือทำการตลาดออนไลน์ใด ๆ ก็ตามต้องอิงจากการจัดอันดับ Google เป็นหลัก ซึ่งคนที่ต้องการให้เว็บไซต์ของตนเองเข้าเกณฑ์ตามที่ Google ได้วางเอาไว้จำเป็นต้องรู้ด้วยว่าหลักที่เขาใช้ในการจัดอันดับมีอะไรบ้างเพื่อจะได้ทำอย่างถูกต้อง เหมาะสม เว็บไซต์มีคนเข้าถึงเยอะจนเกิดความพึงพอใจ และนี่คือเรื่องต้องรู้ของเกณฑ์จัดอันดับ Google มาดูว่าต้องใช้อะไรบ้าง

  1. ต้องเข้าถึงทุกแพลตฟอร์มการใช้งานในยุคนี้ – ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์อย่างเดียวอีกแล้วที่จะสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ ยังมีมือถือ แท็ปเล็ตด้วย สิ่งแรกที่จะต้องทำเพื่อให้เข้าถึงเกณฑ์จัดอันดับ Google ก็คือสร้างเว็บไซต์ให้เข้าถึงได้ทุก ๆ แพลตฟอร์มเพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเว็บของคุณได้หลากหลายช่องทาง
  2. เน้นบทความคุณภาพดีพร้อมเครื่องมือช่วยเหลือ – การทำบทความให้ออกมาคุณภาพดีจำเป็นต้องใส่ใจและรู้แนวทางการเขียนอย่างถูกต้อง มีการใช้คีย์เวิร์ดอย่างเหมาะสม และที่สำคัญอีกเรื่องคือการวางตำแหน่งของคีย์เวิร์ด ตรงนี้เราสามารถนำเอาเครื่องมือช่วยเหลือ เช่น Yoast Seo ได้ โดยหลักการใช้เครื่องมือตัวนี้ง่ายมาก ๆ คือ เขียนบทความให้ทุกช่องที่ขึ้นมากลายเป็นสีเขียวให้หมดรับรองบทความของคุณมีคนเข้าถึงแน่ ๆ
  3. ระยะเวลาการใช้งานบนเว็บ – ต้องพยายามหาวิธีที่จะทำให้คนเข้ามาในเว็บของเราแล้วอยู่ได้นานที่สุด นอกจากการเขียนบทความแล้วในเว็บอาจต้องมีวีดีโอหรือความน่าสนใจอื่น ๆ เพื่อดึงเอาคนที่เข้ามาอยู่ในเวลาไปกับมันได้นาน ระยะเวลานี้จะมีเกณฑ์จัดอันดับ Google อยู่ คือหากเว็บอื่น ๆ ที่มีเนื้อหาแบบเดียวกันแล้วคนที่เข้าอยู่หน้าเว็บนานกว่าก็จะได้คะแนนเยอะกว่าตามไปด้วย
  4. ปริมาณคนที่เข้ามายังหน้าเว็บ – สมมุติว่ามีเว็บหนึ่งทำธุรกิจตัวเดียวกัน ตอนเขียนบทความใช้คีย์เวิร์ดเดียวกัน ตรงนี้ทาง Google จะใช้การนับปริมาณของคนที่เข้ามาว่าเว็บไหนมีคนสนใจเข้ามามากน้อยกว่ากัน หากเว็บไหนคนเข้ามาเท่ากับได้คะแนนเยอะพร้อมมีสิทธิ์ติดการจัดอันดับ Google ในหน้าแรกไปตามระเบียบ

เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่คนทำการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องรู้ เมื่อไหร่ที่เว็บมีการจัดอันดับ Google ให้อยู่ในหน้าแรกโอกาสที่ยอดขายของคุณจะเพิ่มสูงขึ้นก็มีมากเรื่อย ๆ ด้วยคนที่เข้ามายังหน้าเว็บมีปริมาณเยอะคนที่สนใจสินค้าหรือบริการก็ต้องมีตามมาบ้าง อย่าลืมใช้เกณฑ์จัดอันดับ Google ที่กล่าวมานี้ไปประยุกต์กับเว็บไซต์ของตนเอง การันตีว่าจะติดหน้าแรกได้อย่างง่ายดายมากขึ้นอีกหลายเท่า