fbpx

เทคนิคการเขียนบทความให้ธุรกิจดังระเบิด

เทคนิคการเขียนบทความให้ธุรกิจดังระเบิด

อีกประเภทคอนเทนต์ที่ได้รับการตอบสนองจากคนในยุคนี้มาก ๆ ก็คือ การเขียนบทความ อย่างที่เห็นกันง่าย ๆ เลยคือทุกวันนี้การอ่านหนังสือแทบไม่ค่อยพบเจอแล้ว ใคร ๆ ต่างก็เลือกอ่านบนช่องทางออนไลน์กันหมด เพราะฉะนั้นธุรกิจใดก็ตามหากต้องการประสบความสำเร็จหนึ่งในวิธีที่ตอบโจทย์มากที่สุดก็คือ บทความ แต่การเขียนบทความไม่ใช่ว่าทุกคนจะเขียนได้และไม่ใช่ว่าจะทำออกมาได้ดี มันจำเป็นต้องมีเทคนิคเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและสร้างธุรกิจให้ดังระเบิด เทคนิคที่อยากจะบอกมีดังนี้

  1. รู้จักหลักของการเขียนบทความอย่างถูกต้อง – เทคนิคแรกก่อนที่จะทำความเข้าใจเรื่องราวใด ๆ ก็ตาม การเขียนบทความที่ดีต้องรู้จักหลักในการเขียนอย่างถูกต้องก่อน อย่างรูปแบบที่ง่ายสุด ๆ คือ การเขียนคอนเทนต์ต้องมีบทนำ, เนื้อหา, สรุป ส่วนจะไปแตกย่อยหรือสร้างรายละเอียดต่อไปอย่างไรอันนี้ก็ตามความต้องการ ทว่าหากรู้จักที่ดีย่อมมีชัยไปเกินครึ่ง
  2. เลือกใช้คีย์เวิร์ดให้เกิดประโยชน์ – คีย์เวิร์ด คือ คำค้นหาสำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเรื่องนั้น ๆ เมื่อเป็นเช่นนี้การมีคีย์เวิร์ดในบทความจะช่วยให้ผู้คนเข้าถึงมากยิ่งขึ้น แต่การจะใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุดต้องดูคีย์เวิร์ดให้เหมาะสม จะใช้แบบสั้นหรือแบบยาวไม่ว่าแต่อย่าเลือกคีย์ที่ไม่ได้รับความนิยมเพราะโอกาสที่คนจะเข้าถึงยากมาก
  3. สไตล์การเขียนบ่งบอกความเป็นแบรนด์ได้ชัดเจน – สไตล์การเขียนก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเรียนรู้เทคนิคเพื่อนำไปใช้กับการเขียนบทความของธุรกิจ ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากสินค้าคุณเป็นสินค้าที่ต้องใช้ความไว้วางใจ ความน่าเชื่อถือ การเขียนแนวตลกอาจไม่ใช่คำตอบ เพราะจะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือและบทความนั้นจะไม่ได้รับความนิยมไปโดยปริยายส่งผลไปถึงธุรกิจด้วย
  4. บทความไม่ใช่นิยาย ไม่ต้องยาวจนน่าเบื่อ – อีกข้อที่อยากบอกคนเขียนบทความทุกคนให้ได้เข้าใจก็คือ บทความไม่ใช่นิยาย ไม่จำเป็นต้องเขียนอะไรเยิ่นเย้อ ยืดเยื้อจนไม่น่าอ่าน ตีโจทย์ให้เข้าใจว่าเราต้องการสื่อถึงอะไรแล้วเขียนด้วยถ้อยคำที่กระชับ เข้าใจง่ายมากที่สุด ไม่จำเป็นต้องยกแม่น้ำทั้ง 5 ภูเขาทั้ง 7 มาใส่หากไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเพราะมันดูรกตา ทำให้คนอ่านมองแล้วไม่อยากอ่าน

เทคนิคทั้งหมดที่พูดถึงในบทความนี้ยังเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเขียนบทความที่ดีเท่านั้น ทว่าหากธุรกิจไม่ได้มีคนเก่ง ๆ คอยช่วยเหลือตรงนี้มากนักเอาหลักการที่ว่าไปใช้ก็จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดังระเบิดจากบทความได้เช่นเดียวกัน อย่าลืมว่าแม้เป็นโลกออนไลน์แต่การหาความรู้จากการอ่านก็ยังคงจำเป็นไม่เสื่อมคลายเหมือนกัน