fbpx

การสร้าง วีดีโอ คอนเทนต์ กับประเภทที่คุณต้องเลือกให้เหมาะกับธุรกิจ

การสร้าง วีดีโอ คอนเทนต์ กับประเภทที่คุณต้องเลือกให้เหมาะกับธุรกิจ

การทำ Digital Marketing ยุคนี้ต้องยอมรับว่าประเภทคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น วีดีโอ คอนเทนต์ ด้วยความคุ้นชินของคนไทยและคนทั่วโลกว่าอะไรก็ตามเมื่อเป็นภาพเคลื่อนไหว ดูเพลิน ๆ ไม่ต้องอ่านด้วยตนเองมันช่วยดึงความรู้สึกให้เกิดอาการสนใจมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นธุรกิจไหนที่กำลังสนใจเลือกทำ วีดีโอ คอนเทนต์ อยู่ลองมาดูประเภทที่น่าสนใจกันว่าธุรกิจแบบคุณควรเลือก วีดีโอ คอนเทนต์ แบบไหนที่ช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุด

  1. How to Video – ประเภทแรกของการสร้าง วีดีโอ คอนเทนต์ ที่อยากนำเสนอคือรูปแบบ How to หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือการให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายนั่นเองว่าสินค้าหรือบริการของเรามีจุดเด่นอะไรบ้าง สิ่งไหนช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้จริง เน้นเลยว่าหากซื้อสินค้าจะทำให้เกิดประโยชน์ด้านไหนบ้าง
  2. Brand Film Video – ลักษณะของวีดีโอประเภทนี้คือการสร้างเนื้อหาให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความเป็นแบรนด์ที่ชัดเจน มักเป็นสินค้าที่ไม่มีตัวตนแต่ต้องสัมผัสจากความรู้สึกเท่านั้น เช่น บริษัทประกัน, ธนาคาร เป็นต้น
  3. Testimonial Video – เป็น วีดีโอ คอนเทนต์ ในลักษณะของการให้สัมภาษณ์จากลูกค้าที่เคยใช้งานจริงว่าผลที่ได้รับเป็นอย่างไรบ้าง แต่วีดีโอประเภทนี้ต้องระวังให้ดีในเรื่องของบท หากมีการพูดคุยกันมาก่อนแล้วต้องพยายามไม่ให้คนดูรู้ไม่อย่างนั้นจากความน่าสนใจจะกลายเป็นความรู้สึกติดลบทันที
  4. Instructions Video – รูปแบบนี้จะสร้างวีดีโอวีดีโอในลักษณะของการสาธิตหรือทดลองแนะนำการใช้งานสินค้าและบริการ อาจเป็นสินค้าที่ไม่ใช่ของทั่ว ๆ ไปแต่จำเป็นต้องรู้วิธีใช้อย่างถูกต้อง เช่น เครื่องจักร, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น ธุรกิจที่อยู่ในวงการเหล่านี้จะมีกลุ่มลูกค้าชัดเจน การสร้างวีดีโอเพื่อให้เห็นว่าใช้งานง่าย ประโยชน์เยอะ จะสร้างความพึงพอใจได้อย่างมาก
  5. FAQ Video - วีดีโอ คอนเทนต์ ที่ถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบของการตอบข้อสงสัยต่าง ๆ จากกลุ่มลูกค้าที่เคยสอบถามเข้ามา วีดีโอประเภทนี้จะต่างกับ How to คือ ต้องเป็นคำถามที่มีคนสนใจแล้วเราจึงเลือกตอบออกไป ไม่ใช่การนำเสนอขายสินค้าโดยตรงนัก แต่ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าความสงสัยของเขาหมดไปแล้ว
  6. Animation Video – ปิดท้ายด้วยการสร้างวีดีโอแนวการ์ตูนซึ่งต้องบอกว่าไม่ได้ตอบโจทย์กับทุกประเภทสินค้า ส่วนมากเน้นสินค้าที่ต้องการคำอธิบายให้เข้าใจง่ายแล้วใส่วีดีโอแนวการ์ตูนเข้าไปเพื่อให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ทุกประเภทของการสร้าง วีดีโอ คอนเทนต์ สิ่งสำคัญก็คือต้องมองภาพสินค้าหรือบริการของตนเองให้ออกว่าควรเลือกวีดีโอประเภทไหน หากเลือกผิดนอกจากจะไม่ช่วยให้ธุรกิจดีขึ้นแล้วอาจยิ่งส่งผลตรงกันข้ามจนเกิดขึ้นยากกว่าเดิมด้วยซ้ำ