fbpx

วิธีง่าย ๆ ให้การทำ SEO ได้ผลชัวร์

วิธีง่าย ๆ ให้การทำ SEO ได้ผลชัวร์

การตลาดออนไลน์ในยุคนี้สิ่งสำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่งก็คือ การทำ SEO หลายคนอาจรู้จักแค่ชื่อแต่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจริง ๆ แล้วสิ่งนี้คืออะไร SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การพยายามสร้างเว็บไซต์ของตนเองเพื่อให้ติดอันดับหน้าแรกของเว็บค้นหา ซึ่งเวลานี้เว็บค้นหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็หนีไม่พ้น Google เมื่อรู้ว่าการทำ SEO คืออะไรแล้วคราวนี้มารู้จักวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยดันให้เว็บของคุณติดอันดับหน้าแรกได้แบบชิลล์ ๆ รับรองว่าได้ผลชัวร์

  1. สร้างบทความที่มีคุณภาพ – บทความคือหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้เว็บของคุณติดอันดับต้น ๆ ของ Google เนื่องจากการค้นหาเรายังต้องใช้คำในการค้นหาสิ่งที่ต้องการอยู่ เพราะฉะนั้นบทความคุณภาพดีจะช่วยให้การค้นหาเข้าถึงง่ายขึ้นและติดอันดับหน้าแรกได้รวดเร็ว บทความที่ดีต้องมีความยาวเหมาะสม มีเนื้อหาสื่อถึงเรื่องนั้นจริง ๆ และที่สำคัญมีการใช้คีย์เวิร์ดได้อย่างพอเหมาะพอควร ไม่เยอะหรือน้อยเกินไป
  2. คีย์เวิร์ดคือตัวแทนของการค้นหา – เมื่อพูดถึงคีย์เวิร์ดก็ต้องบอกว่านี่เป็นตัวแทนของการค้นหาในทุก ๆ เรื่องของคนที่ต้องการข้อมูล นึกภาพง่าย ๆ เวลาเราจะหาอะไรสักอย่างเราจะนึกถึงคำ ๆ นั้นขึ้นมาเสมอ เช่น กล้องติดรถยนต์, คอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุด ฯลฯ การมองว่าคีย์เวิร์ดตัวไหนมีคุณภาพดีคือการที่คำ ๆ นั้นจะถูกใช้ในการค้นหาบ่อย ๆ (เราสามารถเช็คกับ Google ได้) เมื่อมีคีย์เวิร์ดที่ต้องการแล้วเราก็แค่ใช้คำๆ นั้นใส่ลงไปให้ดูน่าสนใจ ไม่เยอะจนเกินงาม จะช่วยให้การทำ SEOได้ผลดีขึ้นแบบทันตาเห็น
  3. รู้จักการฝากลิงค์หรือแปะลิงค์ – การสร้างลิงค์เชื่อมโยงจากเว็บไซต์หนึ่งมาอีกเว็บก็เป็นอีกช่องทางที่จะช่วยให้การทำ SEO ประสบผลสำเร็จมากขึ้น เราอาจเลือกไปฝากไว้กับลิงค์ที่มีลักษณะธุรกิจคล้ายกันหรือฝากลิงค์จากช่องทางอื่น ๆ ที่ตนเองทำขึ้นมาก็ช่วยได้
  4. ใช้โซเชี่ยลมีเดียให้เกิดประโยชน์ – อีกวิธีในการทำ SEO ให้สำเร็จก็คือเลือกเอาโซเชี่ยลมีเดียมาใช้ อาจแปะลิงค์หรือแชร์หน้าเว็บของเราในเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน คนที่สนใจก็จะเข้ามาดูต่อว่าข้อมูลที่เรามีนั้นเป็นอย่างไร
  5. ลงโฆษณาผ่าน Google – อีกวิธีที่ง่ายมากแต่ใช้งบประมาณหน่อยก็คือการลงโฆษณาผ่าน Google อย่างรูปแบบของ Google Ads วิธีนี้จะช่วยให้เว็บมีคนเข้าถึงมากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะเลย

จริง ๆ แล้วการทำ SEO ไม่ใช่เรื่องยากหากรู้วิธีที่ถูกต้อง และวิธีที่ได้บอกไปนี้สามารถเอาไปใช้ได้เลย การันตีว่าคนเข้าถึงและเว็บติดอันดับต้น ๆ ได้ชัวร์