fbpx

เทคนิคง่าย ๆ ในการเขียนหัวข้อคอนเทนต์ให้ปัง

เทคนิคง่าย ๆ ในการเขียนหัวข้อคอนเทนต์ให้ปัง

หากบอกว่าส่วนไหนในคอนเทนต์ที่จะทำให้คนสนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้น หัวข้อ ลองสังเกตตัวเองง่าย ๆ ก็ได้ในการจะเลือกอ่านหรือชมคอนเทนต์สักเรื่องหนึ่งหากชื่อหัวข้อคอนเทนต์โดนใจแม้ข้างในจะไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ก็ยังพาให้เรากดเข้าไปอ่าน แต่ถ้าหากหัวข้อไม่ดีแม้เนื้อหาข้างในจะเพอร์เฟกต์แค่ไหนคนกลับให้ความสนใจน้อยมาก ๆ บทความนี้จึงอยากบอกเทคนิคง่าย ๆ ในการเขียนหัวข้อคอนเทนต์ให้ออกมาโดนใจ มีคนกดไลค์ กดแชร์ เพียบ

  1. มีจุดมุ่งหมายในการตั้งให้ชัดเจน – การสร้างจุดมุ่งหมายบอกกับคนที่เข้ามาว่าต้องการอะไรจะช่วยทำให้มีคนตัดสินใจกดเข้าคอนเทนต์เยอะขึ้น พูดง่าย ๆ คือ หัวข้อต้องสื่อเนื้อหาในคอนเทนต์ให้ออกมาอย่างชัดเจน ไม่กำกวม ไม่ใช้คำที่ดูแล้วเข้าใจยาก มันจะทำให้คนไม่สนใจจนท้ายที่สุดก็เลื่อนผ่านไป
  2. จำนวนคำไม่มากหรือน้อยเกินไป – จำนวนคำเป็นอีกสิ่งสำคัญในการสร้างหัวข้อคอนเทนต์ออกมาให้คนสนใจกดเข้าไปติดตาม หากชื่อหัวข้อยาวเกินไปพื้นฐานเลยจะขี้เกียจอ่านยาว ๆ แล้วเลื่อนผ่าน แต่ถ้าหัวข้อสั้นเกินไปบางทียังไม่ทันเข้าใจเลยว่าต้องการสื่อถึงอะไรก็จบ มันดูไม่น่าสนใจและไม่มีใครอยากเข้าไปอ่านเช่นกัน
  3. สร้างความประหลาดใจเล็ก ๆ – การสร้างความประหลาดใจหรือน่าสนใจจนสายตาต้องจับจ้องมองเห็นเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คนสนใจคอนเทนต์ของคุณมากขึ้น โดยการสร้างความประหลาดใจบนหัวข้อคอนเทนต์สามารถทำได้หลากหลาย เช่น ใส่เครื่องหมายที่ไม่ใช่ตัวอักษรเพิ่มเข้าไป จะทำให้รู้สึกแปลกตาและต้องหยุดอ่านว่าทำไมต้องมีเครื่องหมายตรงนี้บนหัวข้อด้วย
  4. ปรับให้ค้นหาผ่านอินเตอร์เน็ตได้ง่าย – การปรับตรงนี้อาจต้องใช้โปรแกรมเข้ามาช่วยเพื่อให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น การปรับสามารถทำให้เกิดความน่าสนใจได้มากกว่าเดิม เช่น ใช้คีย์เวิร์ดอยู่ด้านหน้า, มีการเพิ่ม ลด จำนวนคำให้ดูเหมาะสม เป็นต้น
  5. ภาษาสอดคล้อง น่าสนใจ เขียนให้ถูกต้อง – การเขียนภาษาให้สอดคล้องจะเพิ่มความรู้สึกดี ๆ ให้กับหัวข้อคอนเทนต์อีกหลายเท่า แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือต้องสะกดคำอย่างถูกต้องด้วย อย่าพยายามใช้คำศัพท์วัยรุ่นยุคใหม่มากนักเพราะมันจะทำให้ดูไม่มีสาระกับเนื้อหาข้างใน

เทคนิคเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้กับการเขียนหัวข้อคอนเทนต์เพื่อให้เกิดความน่าสนใจได้มากขึ้นกว่าเดิม ใครที่ชอบบ่นว่าทำไมบล็อกหรือบทความเราคนน้อยลองทำหัวข้อให้พิเศษกว่าเดิมก่อนเดี๋ยวยอดคนเข้าชมจะตามมาในไม่ช้าแน่ ๆ