fbpx

มาแน่ ๆ กับการพัฒนาเว็บไซต์ในปี 2020

มาแน่ ๆ กับการพัฒนาเว็บไซต์ในปี 2020

โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การทำธุรกิจจึงต้องรู้จักการพัฒนาตามความเปลี่ยนแปลงนั้นด้วยเช่นกันเพื่อไม่ให้เกิดความล้าสมัยจนท้ายที่สุดก็ต้องล้มหายตายจากไป ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างยุคนี้สื่อที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเว็บไซต์ แต่การที่เว็บไซต์ของเราหยุดอยู่กับที่ไม่มีการเคลื่อนไหวหรือเปลี่ยนแปลงใด ๆ เลย ก็เพิ่มโอกาสที่จะล้าสมัยตามไปด้วย จึงอยากนำเสนอเทรนด์การพัฒนาเว็บไซต์ในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้ว่ารูปแบบไหนเหมาะสมบ้าง

  1. เน้นมือถือให้มากกว่าคอมพิวเตอร์ – ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้การพัฒนาเว็บไซต์ต้องใส่ใจในเรื่องความสะดวกสบายและการเข้าถึงของมือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์แล้ว แม้จะบอกกันว่ายังไงคอมพิวเตอร์ก็ยังใช้งานได้เหนือกว่าแต่อย่าลืมพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนไป มีการใช้มือถือมากที่สุดเป็นที่เรียบร้อย สังเกตง่าย ๆ เวลาเดินตามถนนคงไม่มีใครถือคอมพิวเตอร์มาเพื่อดูข่าวสารข้อมูลแน่ ๆ
  2. คอนเทนต์วีดีโอยังคงได้เปรียบเสมอ – รูปแบบของการเลือกคอนเทนต์เพื่อสร้างการเข้าถึงได้มากที่สุดสำหรับปี 2020 ก็ยังคงเป็นวีดีโอเหมือนเดิม ด้วยรูปแบบที่ทุกคนเข้าถึงได้ ไม่ต้องอ่านให้เสียเวลา แถมได้ข้อมูลครบถ้วนภายในระยะเวลาอันรวดเร็วบวกกับความสนุก ดูแล้วเพลิน คอนเทนต์แนวนี้จะยังครองตลาดไปอีกนานการันตี
  3. สร้างลูกค้าให้เกิดในพื้นที่ของตนเอง – สิ่งสำคัญอีกอย่างในการพัฒนาเว็บไซต์ก็คือพยายามสร้างแนวทางที่คนในพื้นที่เข้าถึงได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เวลาเราสั่งซื้อของออนไลน์หากมองแล้วว่าร้านนี้อยู่ใกล้บ้านเรามันก็น่าสนใจกว่า หากของมีปัญหายังสามารถนำไปเปลี่ยนหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ ดีกว่าร้านที่อยู่ไกล ๆ ไม่รู้จะไปยังไงดี
  4. การค้นหาด้วยเสียงไม่ใช่สาระสำคัญ – การค้นหาด้วยเสียงจริง ๆ มีใช้กันมาได้พักใหญ่ ๆ แล้ว แต่ต้องยอมรับว่าด้วยปัจจัยหลายอย่างทำให้การค้นหาแนวนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก อาจด้วยคำพูดที่ไม่ชัดเจนทำให้การค้นหาผิดเพี้ยนไป ดังนั้นการพัฒนาเว็บไซต์ในปี 2020 ไม่ต้องใส่ใจเรื่องนี้มากนัก
  5. เน้นคอนเทนต์แนวรีวิวยังคงขายได้ – คอนเทนต์อีกประเภทที่อยากให้มีเพิ่มขึ้นสำหรับคนที่กำลังพัฒนาเว็บไซต์ก็คือ รีวิวคอนเทนต์ เพราะการทำคอนเทนต์แนวนี้จะผูกมัดใจกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าได้ง่ายขึ้นจากความรู้สึกที่เห็นคนใช้งานจริงแล้วมีฟีดแบ็กกลับมาชัดเจน

จริง ๆ แล้วการพัฒนาเว็บไซต์ต้องทำกันอยู่ตลอดเวลา และในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้เทรนด์ทั้งหมดที่ได้พูดถึงไปยังไงก็ต้องมาแน่นอน ดังนั้นเว็บไซต์ไหนเริ่มต้นก่อนย่อมได้เปรียบกว่าคนมาทีหลังอย่างแน่นอน