fbpx

กลยุทธ์เด็ดสำหรับทำการตลาดบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค

กลยุทธ์เด็ดสำหรับทำการตลาดบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค

โลกโซเชี่ยลหรือสังคมออนไลน์คือสิ่งที่ทุกคนกำลังใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าสิ่งต่าง ๆ รอบตัวของเรากลายเป็นเรื่องที่สามารถเข้าไปสู่ระบบออนไลน์ได้ง่ายมาก ๆ เมื่อเป็นเช่นนี้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ดหรือโซเชี่ยลมีเดียทั้งหลายจึงเปรียบเสมือนฟันเฟืองที่จะคอยขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง การตลาดบนโซเชี่ยลจึงมีความสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยดึงธุรกิจให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่การมีกลยุทธ์ที่ดีจะยิ่งเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จสูงขึ้น ดังกลยุทธ์ที่กำลังจะนำเสนอต่อไปนี้

  1. รวดเร็ว ตามกระแสให้ทัน เพราะทุกอย่างมาเร็วไปเร็ว – การตลาดบนโซเชี่ยลอย่างแรกที่นักการตลาดควรทำมาก ๆ คือจับกระแสความน่าสนใจให้ทันแล้วรีบนำเสนอสู่สายตาของผู้ชมทันที เหตุผลที่ต้องทำอย่างรวดเร็วนั่นเพราะกระแสบนโลกออนไลน์สมัยนี้มาเร็วไปเร็ว หากชักช้าและมัวแต่ประดิษฐ์คอนเทนต์แสนสวยหรูบางทีพอนำเสนอออกไปก็ไม่ทันชาวบ้านเขาแล้ว
  2. มองหากลุ่มเป้าหมายของตนเองให้เจอ – หากบอกว่าคนกลุ่มใหญ่ที่สุดซึ่งมีโซเชี่ยลมีเดียคงหนีไม่พ้นวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน ทว่าทุก ๆ ธุรกิจจะต้องมีกลุ่มเป้าหมายของตนเองชัดเจนอยู่แล้ว เช่น ขายเครื่องออกกำลังกาย ก็ต้องมองไปยังคนที่น้ำหนักเยอะ คนที่รักษาสุขภาพ แบบนี้เราก็เลือกสร้างคอนเทนต์เพื่อให้คนกลุ่มนั้นเห็นความสำคัญ พยายามยิ่งโฆษณาให้เข้าถึงคนกลุ่มนั้นมาก ๆ จะช่วยให้ธุรกิจบนโลกโซเชี่ยลก้าวไปได้อย่างรวดเร็ว
  3. เนื้อหาควรเป็นเชิงบวกมากกว่าเชิงลบ – พื้นฐานการตลาดบนโซเชี่ยลที่ดีก็คือเนื้อหาที่คุณสร้างขึ้นมาควรเป็นเชิงบวกเพื่อให้คนที่เข้ามาพบเห็นรู้สึกดี ไม่พยายามสร้างเนื้อหาเชิงลบที่หลายคนดูแล้วสะกิดใจว่าไม่ดีแบบนี้โอกาสจะเดินไปต่อบนโลกโซเชี่ยลยากมากเพราะแบรนด์ของคุณจะถูกมองในด้านลบไปเรียบร้อย
  4. มองหาคู่แข่งและศึกษากลยุทธ์ที่เขาใช้ – บนโลกโซเชี่ยลทุกวันนี้เกิดคู่แข่งทางการค้ามากมาย พยายามศึกษาคู่แข่งประเภทธุรกิจเดียวกันพร้อมดูกลยุทธ์ที่พวกเขาใช้ว่าเป็นอย่างไร หากได้อะไรดี ๆ ก็นำมาปรับใช้กับธุรกิจของเราแล้วพยายามพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม รับรองว่าโอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้นมีมากขึ้นอย่างแน่นอน

การตลาดบนโซเชี่ยล เป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาธุรกิจในยุคออนไลน์มากจริง ๆ เพราะนี่คือช่องทางที่จะทำให้เราเข้าถึงผู้คนได้มากมายแถมยังรู้ฟีดแบ็กรวดเร็วด้วย หากกลยุทธ์ไหนไม่ประสบความสำเร็จยังพอมีเวลาในการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ผู้คนเกิดความสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ท้ายที่สุดธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้แบบไม่ต้องเหนื่อยเปลี่ยนหรือแก้ไขอะไรบ่อย ๆ