fbpx

5 ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ไม่สำเร็จ

5 ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ไม่สำเร็จ

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจยุคเก่าที่ทำกันมานานหรือธุรกิจที่พึ่งเกิดขึ้นมาใหม่ต่างก็จำเป็นต้องใช้โลกออนไลน์เป็นตัวช่วยในการสร้างแบรนด์ทั้งสิ้น ด้วยพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปตามวิวัฒนาการของโลกถือเป็นเหตุผลสำคัญที่คนทำธุรกิจต้องเรียนรู้อย่างถูกวิธี และการสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ไม่สำเร็จสำหรับ ๆ หลายคนก็มาจาก 5 ปัจจัยที่ถูกมองข้ามไป

  1. หาความแตกต่างของแบรนด์ตัวเองกับคู่แข่งไม่ได้ – ปัจจัยแรกของการสร้างแบรนด์ที่ดีคือความแตกต่างที่ทำให้ลูกค้าเกิดการจดจำ เมื่อใดก็ตามหากคุณไม่สามารถหาความแตกต่างให้กับแบรนด์ของตนเองได้ก็ไม่ต่างอะไรกับธุรกิจทั่ว ๆ ไปที่เขามีอยู่แล้ว และลูกค้าจะไม่เกิดการจดจำ การหาความแตกต่างไม่ยาก เช่น สร้างคอนเทนต์ที่เข้ากับกระแส, โฆษณาในรูปแบบใหม่ ๆ เป็นต้น
  2. ลูกค้ามองไม่เห็นคุณค่าที่เขาจะได้รับจากแบรนด์ – ปัจจัยนี้เป็นเรื่องความรู้สึกของลูกค้า เมื่อใดก็ตามหากเขาไม่เห็นคุณค่าของแบรนด์ พูดง่าย ๆ คือไม่ได้รู้สึกว่าแบรนด์นี้ช่วยแก้ปัญหาให้กับเขาได้มันก็ไม่มีประโยชน์ใด ๆ ที่เขาต้องจดจำท้ายที่สุดนั่นหมายถึงทำไม่สำเร็จอีกตามเคย
  3. ไม่สร้างกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน – การทำธุรกิจทุกประเภทต้องมีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เช่น กลุ่มนักศึกษา, กลุ่มแม่บ้าน, กลุ่มพนักงานออฟฟิศ ฯลฯ หากไม่มีเป้าหมายชัดเจนการสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ก็เหมือนการหว่านพืชที่ไม่รู้จะเห็นผลตอนไหน ทุกสินค้าและบริการต้องมีกลุ่มเป้าหมายหลักเพราะฉะนั้นตั้งเป้าในการสร้างให้คนกลุ่มนี้จดจำแบรนด์เราได้ก่อนแล้วค่อยขยายไปยังกลุ่มอื่น ๆ ต่อไป
  4. ไม่มีคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจน – คำว่าคาแร็กเตอร์ก็เหมือนกับตัวตนที่แบรนด์นั้น ๆ แสดงออกมา เช่น ถ้านึกถึงร้านกาแฟที่เป็นเหมือนออฟฟิศขนาดย่อมต้อง Starbucks เป็นต้น แต่ถ้าหากคุณไม่มีคาแร็กเตอร์ ไม่มีอะไรให้ลูกค้าจดจำตัวตน การสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ให้ประสบผลสำเร็จถือว่าเป็นเรื่องยากมาก ๆ
  5. โลโก้ไม่โดนใจจนไร้คนจดจำ – เรื่องสุดท้ายของคนที่ไม่ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ในการสร้างแบรนด์ก็มาจากโลโก้ที่ไม่ดึงดูด ไม่น่าสนใจมากพอ โดยเฉพาะธุรกิจเกิดใหม่ทั้งหลายหากไม่มีการสร้างโลโก้ที่น่าสนใจโอกาสเกิดเป็นไปได้ยากมาก ๆ

ทั้ง 5 ปัจจัยที่กล่าวมานี้ถือว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของธุรกิจที่ยังไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ ถ้าหากรู้จักปรับปรุงหรือเรียนรู้จากคนที่มีความสามารถเพิ่มเติมเชื่อว่าจะทำให้แบรนด์ของคุณโด่งดังบนโลกออนไลน์ได้ไม่ยากเลย